A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trường và phụ huynh các em học sinh tất bật cho năm học mới 2018-2019

Năm học 2018 – 2019, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành tiếp tục tập trung các nhiệm vụ được Trung ương, Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện giao, góp phần thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết từ Trung ương đến địa phương về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo từ nội dung, phương pháp, cách đánh giá để phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất, thể chất và kỹ năng sống của học sinh.
Responsive image
 

Kiện toàn và tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đẩy mạnh giao quyền tự chủ về tổ chức, tài chính, chuyên môn cho các trường học đi đôi với tăng cường quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra, kiểm định, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng đào tạo nghề sau trung học; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, thực hiện mạnh mẽ chủ trương xã hội hóa giáo dục. Muốn thực hiện các nội dung trên, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đề ra 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong năm học mới 2018 – 2019.

Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo sâu sát, toàn diện của cấp ủy Đảng, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước đối với các mặt công tác Giáo dục và Đào tạo; Nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các định hướng và nhiệm vụ chủ yếu của Ngành. Thứ hai, rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường, lớp đảm bảo hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương; Triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, thông qua việc thực hiện tốt các tiêu chí của Ngành theo phân công của UBND huyện, trong đó tập trung nâng chất hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Thứ ba, tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề án xây dựng xã hội học tập và đề án xóa mù chữ đến năm 2020, quyết tâm nâng mức độ đạt chuẩn của công tác phổ cập giáo dục các cấp học, đảm bảo chỉ tiêu tỷ lệ học sinh đi học so dân số độ tuổi. Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, củng cố cơ chế thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giá dục đào tạo, kết hợp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, chú trọng kiểm tra, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục, tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và triển khai các dịch vụ công theo quy định phát huy tính minh bạch trong công tác hành chính, tài chính.

Thứ năm, tích cực triển khai thực hiện tốt đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến 2025”, chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt, đặc biệt là công tác bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Thứ sáu, chú trọng thực hiện mục tiêu giáo dục học sinh phát triển toàn diện, coi trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng làm người, lối sống lành mạnh cho học sinh, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, thi cử theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực, tiếp tục đổi mới công tác tuyển sinh đầu cấp, đổi mới chương trình giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường…; Chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông; Củng cố chất lượng giáo dục phổ thông, đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp học sinh sau tốt nghiệp THCS. Thứ bảy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục. Thứ tám, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý thư viện, thực hiện phân công, phân cấp và xác định cụ thể nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm của từng cấp quản lý; Nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực tổ chức quản lý của nhân viên thư viện để đáp ứng yêu cầu đổi mới hoạt động thư viện, góp phần thực hiện tốt đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tỉnh An Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đối với Giáo dục và Đào tạo. Thứ chín, đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh THCS; Đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác trong giáo dục đào tạo.

Trở lại công tác chuẩn bị năm học mới 2018 – 2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tích cực chỉ đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, chính quyền địa phương các xã, thị trấn thực hiện tốt “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2018. Các cấp Ủy, chính quyền từ Huyện đến cơ sở đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em đến trường; Thực hiện các giải pháp xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để bất kỳ học sinh có hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn phải nghỉ học vì thiếu điều kiện đến trường.

Một nhiệm vụ không thể thiếu cho năm học mới, đó chính là việc đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang trường lớp. Chính vì thế, vừa qua, ngày 21-8-2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Hồ Trường Huấn đã có buổi thị sát tình hình chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019 tại các trường học trên địa bàn huyện. Đến thị sát tại Trường Tiểu học B Vĩnh Nhuận, ông Hồ Trường Huấn khảo sát tình hình chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng dạy học, đồng thời yêu cầu nhà trường cần chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục và huy động học sinh đến trường. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Hồ Trường Huấn cũng đã đến nhiều điểm trường khác để thị sát tình hình chuẩn bị của các trường trong năm học mới 2018 – 2019, qua đó, có hướng chỉ đạo kịp thời để đảm bảo năm học mới được chuẩn bị chu đáo.

Và cũng trong những ngày này, nhiều phụ huynh đã đưa con em đi mua đồng phục, sách vở và dụng cụ học tập. Tại hiệu sách Hoa Mẫm, ở gần Trung tâm chợ Cần Đăng, xã Cần Đăng chuyên bán dụng cụ học sinh, sách giáo khoa, sách tham khảo, đồng phục học sinh thì được chủ hiệu sách này cho biết, trong những ngày qua, hiệu sách bán khá chạy, nhiều phụ huynh và học sinh đến mua sắm cho con em của mình. Tuy nhiên, hiệu sách cũng đang đứng trước tình trạng thiếu sách giáo khoa, nhất là bộ sách giáo khoa lớp một. Nguyên nhân của việc này,  chủ hiệu sách cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do thời gian tới thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, nên nhà sản xuất không dám in ấn nhiều, dẫn đến thiếu sách, với lại năm nay nghe nói số lượng học sinh tăng đột biến. Và đây cũng là lý do, một số phụ huynh băn khoăn trong việc mua sách giáo khoa cho con em mình trong năm học mới.

Có thể nói, nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm học 2018 – 2019 đã được triển khai và sẽ đi vào thực hiện; Việc tích cực chuẩn bị cho năm học mới của các trường và phụ huynh; Đồng thời, cả hệ thống chính trị đã và đang tích cực thực hiện “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục”; Tin chắc rằng, năm học 2018 – 2019 sẽ được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, góp phần tạo đà cho mọi nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 được nhiều thành công.

Lê Hậu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 60